MÁY HÀN QUE 1 CHIỀU LOẠI NÀO TỐT? CẤU TẠO CỦA MÁY HÀN ĐIỆN 1 CHIỀU

Rate this post

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại máy hàn ARC,  mỗi loại hàn đều được sản xuất để phục vụ một yêu cầu công việc nhất định. Bạn phải hiểu rõ được công dụng của máy và so sánh nó với các yêu cầu công việc qua đó có thể chọn mua cho mình một chiếc máy hàn phù hợp.

Máy hàn que hay còn gọi là hàn hồ quang tay là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không có khí bảo vệ. Tất cả các thao tác (gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn…) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

Những ưu việt của dòng máy hàn que

 • Hàn được ở mọi tư thế trong không gian.
 • Hàn tốt khi hàn ngoài trời, nơi có gió.
 • Có thể hàn các bề mặt ít được làm sạch.
 • Dùng được cả dòng một chiều (DC) và xoay chiều (AC).

Các loại  máy hàn que điện tử một chiều:

Theo cấu tạo và nguyên lý tác dụng, máy hàn một chiều được chia thành  4 kiểu chính:

 • Máy hàn một chiều có cuộn kích thích độc lập.
 • Máy hàn một chiều có cuộn kích thích mắc song song và khử từ nối tiếp.
 • Máy hàn một chiều có các cực từ lắp rời.
 • Máy hàn một chiều với từ trường

Cấu tạo của máy hàn điện một chiều

Hình dạng bên ngoài của máy hàn một chiều có các cực từ lắp rời gồm:

 1. Thân máy phát điện
 2. Chổi điện.
 3. Má nam châm
 4. Bộ biến trở .
 5. Cổ góp.
 6. Mạch điện ngoài.
 7. Phần ứng roto.
 8. Tay quay.
 9. Tay nắm

Máy Hàn điện một chiều kiểu các cực từ lắp rời dùng để hàn gồm 4 cực từ, hai cực cùng tên được nối song song với nhau. Trên cực từ có 3 tổ chổi than, hai tổ chổi điện than chính A và B cung cấp điện cho hồ quang, ở giữa lắp tổ chổi điện thán phụC, chổi điện than A và C cung cấp điện cho cuộn kích từ của máy phát điện, ta có thể điều chỉnh dòng điện của cuộn dây kích từ bằng bộ biến trở lắp trên máy hàn, có thể dùng tay nắm để di chuyển vị trí của chổi điện than.

Nguyên lý làm việc của máy hàn điện 1 chiều

Lúc không tải, trong roto của máy hàn điện không có dòng điện hàn thông qua, không sinh ra phản ứng roto, do đó điện thế không tải của máy hàn điện hơi cao, rất dễ mồi hồ quang. Lúc hàn trong roto của máy hàn điện có dòng điện hàn thông qua sinh ra phản ứng rôto làm giảm từ thông của máy hàn điện  cuối cùng điện thế của máy hàn điện sẽ giảm xuống tới mức tương đương.Theo nguyên lý điện từ, thì khi có dòng điện thông qua rôto của máy hàn điện sẽ sinh ra từ thông, từ thông do roto sinh ra tác dụng làm yếu từ trường sẵn có hiện tượng này gọi là phản ứng roto.

Với điện thế dùng để đốt cháy hồ quang một cách ổn định tùy thuộc vào sự thay đổi chiều dài hồ quang, phản ứng roto cũng thay đổi làm ảnh hưởng tới điện thế công tác của máy hàn điện. Do đó lúc chiều dài của hồ quang tăng thì điện thế công tác của máy hàn điện cũng sẽ tăng theo như vậy đáp ứng được nhu cầu khi hàn.

Lúc chập mạch phản ứng roto rất lớn khiến cho điện thế của máy hàn điện giảm xuống tới mức xấp xỉ số 0, như vậy hạn chế được dòng điện chập mạch

Điều chỉnh dòng điện hàn máy hàn điện 1 chiều

Có hai phương pháp điều chỉnh dòng điện, điều chỉnh sơ và điều chỉnh  kỹ.

 • Điều chỉnh sơ: Thì dòng điện hàn thay đổi rất lớn, nó thông qua việc di chuyển  vị trí chổi điện than để thực hiện việc điều chỉnh, lúc di  chuyển  chổi điện than theo chiều quay của roto thì phản ứng rôto sẽ tăng cường, điện thế của máy hàn điện giảm xuống, dòng điện hàn cũng sẽ giảm xuống ngược lại nếu di chuyển chổi than ngược với chiều quay của roto thì dòng điện sẽ tăng lên.
 • Điều chỉnh kỹ: Dòng điện thay đổi ít  nhiệm vụ chính của nó là làm  cho dòng điện hàn sau khi điều chỉnh sơ được điều chỉnh lại một cách đều đặn thì ta dùng bộ biến trở để thay đổi dòng điện của cuộn dây kích từ để tăng hoặc giảm từ thông của máy phát điện nhằm thay đổi điện thế của máy hàn điện như vậy  là đạt được mục đích điều chỉnh kỹ dòng điện hàn.

Cạnh máy hàn một chiều có các cọc nối dây. Căn cứ theo nhu cầu ta có thể thay đổi cách đấu dây  để thay đổi cực tính hàn.

Máy hàn điện 1 chiều loại nào tốt?

Dưới đây là một số mẫu hàn điện tử mà Weldcom giới thiệu cho bạn

 

Máy Hàn Que Weldcom VARC 180

 

Sản phẩm máy hàn vật liệu công nghiệp WELDCOM VARC 180 là một mẫu thiết kế của dòng sản phẩm máy hàn que điện tử xách tay chuyên dụng với một kiểu dáng thiết kế rất vừa phải, cân đối kết hợp với những tính năng và chế độ làm việc hiện đại thuộc phiên bản sản phẩm máy hàn mới nhất đến từ thương hiệu WELDCOM được sản xuất và ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Sản phẩm máy hàn vật liệu điện tử WELDCOM VARC 180 là loại thiết bị hàn điện tử đặc biệt đa năng với khả năng thực hiện và đáp ứng tốt cho các loại yêu cầu công việc thường gặp trong các ngành nghề sản xuất công nghiệp nặng hiện nay như ghép, nối và hàn các chi tiết thép, kim loại, trục … nhằm hỗ trợ và đáp ứng cho các quá trình lắp ráp và thiết kế máy móc, thiết bị cơ khí, sản xuất.

Sản phẩm máy hàn điện WELDCOM VARC 180 là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu thiết bị chuyên về các ngành nghề và lĩnh vực thiết kế, sản xuất và cung cấp các loại sản phẩm từ dụng cụ cầm tay đơn giản cho đến các dòng sản phẩm máy móc tối tân nhằm phục vụ cho các ngành nghề cơ khí và sản xuất công nghiệp có nguồn gốc đến từ Trung Quốc.

( chèn ảnh)

Máy Hàn Que DC Jasic ZX7-200

DC Jasic ZX7-200  được thiết kế với công nghệ inverter, giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, sử dụng và mang vác dễ dàng.

Việc sử dụng công nghệ inverter giúp bạn có được một hồ quang hàn ổn định, khả năng chống dính cao giúp bạn có thể hàn những loại que khó hàn….

Cùng với đó, kích thước gọn nhẹ nhưng dòng hàn cao nên thích hợp đặt tại xưởng và đi công trình cơ khí dân dụng.

Khuyến cáo sử dụng: Hàn que 2.5 mm liên tục, que 3.2 mm với cường độ vừa phải.

Máy hàn inverter Btec MMA 200 (xác lớn)

Máy hàn que Btec MMA 200 được ứng dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Máy hàn inverter Btec MMA 200 có thể dễ dàng bắt hồ quang cho mối hàn đẹp và hoạt động ổn định, việc sử dụng que hàn có đường kính từ 3.2 – 4 mm giúp hàn được nhiều mối hàn khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này của WELDCOM các bạn sẽ chọn được cho mình một sản phẩm máy hàn thật ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 

Leave a Reply