Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig Jasic đơn giản, dễ hiểu

5 (100%) 1 vote

Thay vì các phương pháp hàn truyền thống, ngày nay hầu hết các xưởng đóng tàu lớn, xưởng cơ khí xây dựng hay các cửa hàng nhỏ chuyên dụng thường sử dụng phương pháp hàn tig. Vậy hàn tig là gì và cách sử dụng máy hàn tig Jasic như thế nào?

Máy hàn tig Jasic – nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, cho mối hàn đẹp

Phương pháp hàn tig thực chất là quá trình sử dụng nhiệt lượng của hồ quang nhờ điện cực và Vonfram tạo thành để giúp kim loại nóng chảy. Quá trình nóng chảy đó giúp các mối hàn tránh được sự xâm  nhập và tác động của không khí bên ngoài cho ra mối hàn đẹp.

Máy hàn tig Jasic được cấu tạo nhỏ gọn với các loại điện áp khác nhau: 200V, 250V, 300V, 400V, 500V thích hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Cấu tạo của loại máy hàn điện tử này bao gồm:

– Mặt trước: Gồm núm điều chỉnh dòng cơ bản và dòng cực đại, núm tần suất mạch xung, núm điều chỉnh thời gian giảm dòng, chế độ hàn 2T/4T và trễ khí 3s.

– Mặt sau: Gồm dây nguồn, jack dẫn khí vào và 2 quạt tản nhiệt.

Phụ kiện máy hàn tig đi kèm có 2 đầu nối nhanh, ngoài ra khách hàng có thể mua thêm các phụ kiện hỗ trợ khác như kẹp mass, kìm hàn, dây hàn, bộ điều khiển từ xa…

Giá máy hàn tig Jasic dao động trong khoảng từ 4.500.000 VNĐ đến 32.000.000 VNĐ tùy từng loại.

Điểm ưu việt của sản phẩm nằm ở khả năng tự động bù áp khi điện áp vào biến đổi, tự ngắt khi quá dòng, quá nhiệt giúp bạn tránh được nỗi lo lắng bị giật khi gặp trời mưa, đồng thời giúp máy lâu bền hơn. Một điểm sáng nữa của loại máy này là khả năng hàn vật liệu cực nhanh với độ dày lên tới 8mm, hàn trên các vật liệu rắn như inox, đồng, thép, sắt,…

Vậy làm sao để sử dụng chiếc máy hàn tiện lợi này?

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig tại nhà

Để sử dụng máy hàn tig Jasic trước tiên các bạn hãy đảm bảo vặn hết các nút ngược chiều kim đồng hồ về giá trị 0, sau đó lần lượt thực hiện các bước sau:

Các bước tiến hành hàn tig

– Bước 1: Xác định vật liệu cần hàn làm từ nhôm, sắt hay thép để lựa chọn que hàn tương ứng.

– Bước 2: Điều chỉnh các nút trên máy theo thông số phù hợp với vật liệu và kích thước định hàn trước khi bật máy (điều này để đảm bảo độ an toàn cho người dùng).

Bạn cần chú ý điều chỉnh 3 thông số bắt buộc là: dòng điện hồ quang, lưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát. Thao tác điều chỉnh được tiến hành độc lập bằng bản điều khiển từ xa hoặc bản điều khiển lắp trên máy.

– Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện vào máy gồm: súng hàn tig, jack công tắc tig, jack khí, kẹp mát. Lưu ý kiểm tra thật kỹ các mối nối ít nhất 2 lần trước khi thực hiện hàn.

– Bước 4: Bật công tắc chuyển hàn xung và chỉnh tần số xung ra, tỉ lệ xung ra cho phù hợp.

– Bước 5: Thực hiện gây hồ quang và hàn.

– Bước 6: Tắt tất cả thiết bị khi hàn xong. Chú ý đặt mỏ hàn vào vị trí an toàn, đóng chặt van khí bảo vệ, tắt nguồn hệ thống nước mát, để nước thoát hết ra ngoài rồi mới ngắt nguồn máy hàn.

Các lưu ý khi sử dụng máy hàn tig

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý các quy tắc và đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu thực hiện hàn.

– Khi nối thiết bị hàn phải đảm bảo mối nối điện phải sạch và kín.

– Đường cáp dẫn để ở vị trí gọn gàng tránh vướng đường đi của thợ hàn và tránh tiếp xúc với tia lửa hồ quang.

– Trước khi hàn cần thực hiện các thao tác: Đặt mỏ hàn xa cách vật hàn; mở van nước làm mát; mở từ từ van khí; cầm mỏ hàn trong tay rồi mới bật máy; kiểm tra luồng khí Argon bằng cách bật/tắt van khí;…

– Chú ý tránh các lỗi thường gặp ở máy hàn tig Jasic như lỗi cao áp liên tục, lỗi khí ra quá lâu, lỗi bóp công tắc rồi mà một lúc mới bắt đầu dòng hàn, lỗi khó mồi hồ quang khi hàn và tham khảo thêm các cách khắc phục.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách sử dụng máy hàn tig, các bạn sẽ dễ dàng hơn khi tiến hành hàn tig. Với các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp không chuyên một lời khuyên nhỏ là nên sử dụng máy hàn tig mini để tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn có được những mối hàn đẹp!

==================================================

Qua bài viết này https://chiasetienich.vn chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức mới và bổ ích về cách sử dụng máy hàn tig mini sao cho hiệu quả và phù hợp với người sử dụng

Leave a Reply