Cách chỉnh máy hàn Tig chính xác và chi tiết nhất

5 (100%) 2 votes

Thực tế trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy hàn với kiểu dáng, công dụng hay mục đích sử dụng khác nhau. Trong số đó, máy hàn Tig được nhiều ưa chuộng khi tính ứng dụng phổ biến và có giá thành hợp lý. Chúng ta có thể gặp những mã phổ biến: máy hàn tig 500a, máy hàn túi Weldcom,….Mặc dù cách sử dụng máy khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh máy hàn Tig đúng cách để mang lại hiệu quả cao.

Máy hàn Tig sử dụng phổ biến và nhiều người lựa chọn

Cách chỉnh máy hàn Tig đơn giản nhất

Máy hàn Tig hay còn được gọi với cái tên khác chuyên môn chính là máy hàn tig xung. Hoặc máy hàn hồ quang điện cực và không bị nóng chảy trong môi trường Argon đóng vai trò khí bảo vệ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh máy hàn Tig về dòng hàn và kỹ thuật hàn. Cụ thể:

Điều chỉnh dòng điện hồ quang

Dòng điện hồ quang phụ thuộc vào tốc độ di chuyển điện cực. Hay nói cách khác là bề dày chi tiết hàn và tốc độ vùng chảy. Tốc độ vùng chảy của dây hàn trong môi trường khí bảo vệ Argon thường ở mức độ 250mm/phút.

Tuy nhiên, việc hàn thủ công gần như không đạt được tốc độ 250mm/phút. Khi tốc độ khi hàn chậm sẽ làm dòng điện giảm theo tỷ lệ thuận. Nói một cách dễ hiểu hơn là điện cực càng nhỏ thì hồ quang càng không ổn định. Mặt khác thì người dùng cũng cần chú vùng kích thước vũng giảm tăng hoặc giảm cũng sẽ khiến tốc độ nguội nhanh hoặc chậm đột ngột. Việc để không ổn định dòng điện hồ quang rất dễ mối hàn khuyết tật.

Bảng điều chỉnh dòng điện hồ quang của máy hàn Tig

Do vậy, chúng ta cần phải điều chỉnh dòng điện hồ quang theo công thức: I = 40 x 100/250 = 16A/mm bề dày. Bạn có thể điều chỉnh trực tiếp trên bảng điều khiển từ xa hoặc của máy. Các bạn có thể nhìn thấy một cách dễ dàng. Như vậy, một cách chỉnh máy hàn Tig không làm khách hàng gặp nhiều khó khăn.

Điều chỉnh chiều dài hồ quang trong kỹ thuật hàn Tig

Chiều dài hồ quang của máy hàn Tig giá rẻ chính là khoảng cách từ bề mặt vùng chảy đến mũi điện cực. Thông số cụ thể phụ thuộc vào sự ổn định của hồ quang, cường độ hàn và độ chính tâm điện cực của mỏ phun. Trường hợp chúng ta có thể hàn máy hàn Tig tốt nhất khi tốt nhất khi chiều dài hồ quang ổn định và không bị thay đổi.

Cụ thể, chiều dài hồ quang quá nhỏ hay quá ngắn thì dễ khiến độ sâu ngấu tăng đột biến và dính điện cực. Còn khi chúng ta để quá lớn thì sẽ khiến hồ quang có công suất tăng đáng kể và bị rộng hơn. Bạn cần điều chỉnh trên bảng điều khiển:

  • Chiều dài hồ quang trong khoảng: 0.5 – 3mm
  • Không dùng que đắp khi điện cực hàn Tig dùng để hàn tôn mỏng dưới 0.025inch (0.6 ly). Trong trường hợp hàn ngấu hay tôn dày thì cần điều chỉnh chiều dài điện cực trong khoảng 2 ly tương đương 0.082inch.

Lưu ý khác khi dùng máy hàn Tig

Biết cách chỉnh máy hàn Tig thôi chưa đủ mà bạn cần phải chú ý một vài điều sau:

  • Trước khi bắt đầu hàn thì bạn cần phải xác định chính xác chất liệu cần hàn là nhôm, thép hay sắt để chọn que hàn phù hợp.
  • Sau khi điều chỉnh máy hàn Tig thì bạn phải kiểm tra những phụ kiện nối với máy đã đảm bảo nguyên tắc hay chưa. Cụ thể: lưu lượng kế và van giảm áp được nối giống như van giảm áp máy hàn khí. Hoặc mối nối điện đã kín và sạch chưa? Các bạn cần kiểm tra kỹ càng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
  • Sau khi hoàn thành các thao tác hàn đúng quy trình thì bạn cần phải tắt máy theo cách an toàn nhất. Cụ thể: đặt mỏ hàn ở vị trí an toàn >> Sử dụng tay đóng van khí bảo vệ chặt lại >> ngắt nguồn nước làm máy >> Tắt công tắc ngắt nguồn điện hoặc trên máy giảm.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết đến bạn cách chỉnh máy hàn Tig chi tiết và lưu ý dùng máy an toàn. Nếu bạn có nhu cầu thanh lý máy hàn Tig vui lòng liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply